ใคร่รู้จริงว่า CU-TEP นั้นว่าด้วยกระไร?

 

เราเป็นคนหนึ่งที่คับอกคับใจว่า CU-TEP คือการสอบกล่าวถึงกระไรแล้วทำไมจำต้องสอบ มันก็เป็นข้อคับข้องใจของใครหลายๆคนนะ พอเราได้ไปมองข่าว อ่อเลยขา!! 555555 การสอบ CU-TEP คือข้อสอบวัดระดับทักษะภาษาอังกฤษ ที่ได้การเห็นชอบในไทย และมีมาตรฐานเลยละจ๋า เขาจึงนำผลการทดลอง CU-TEP เป็นหนึ่งในหลักเกณฑ์การชี้ขาด คัดสรรผู้เข้าเรียนในสถาบันการเล่าเรียน ทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ซึ่งเกณฑ์แต่ละหลักเกณฑ์ของสถาบันก็จะต่างกันออกไปนะขา ซึ่งเราต้องไปอ่านรายละเอียดปลีกย่อยของเขาอีกทีว่าคือยังไง นั้นก็เพราะ เพื่อให้เหมาะสมกับการกรองคุณสมบัติของผู้ลงสมัครศึกษา

    จากนั้นเรามาลองกันสำหรับการเรียนรู้ต่อระดับปริญญาตรี ผู้ที่จะลงสมัครศึกษาต่อในคอร์สนานาชาติ ผู้ลงสมัครจะต้องมีแต้ม CU-TEP อยู่ที่ 550 แต้ม หรือไม่ก็เสมอ ก็คือจำเป็นต้องทำให้ได้ 80 ข้อเลย เนื่องมาจากคนที่จะมาเรียนนั้นควรขั้นพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีในระดับหนึ่ง   ซึ่งคงมีการวัดความถนัดอื่นประกอบด้วย แต่หนึ่งในขั้นพื้นฐานที่จำเป็น คือ ความสามารถเฉพาะภาษาอังกฤษ หรือไม่ก็การสอบ CU-TEP นั่นเอง

ประสงค์ให้ผู้ที่จะมาประลองนั้นพยายามทบทวนกันเลยละค่ะ เพราะจากที่เห็นคงจะมิใช่ธรรมดาๆที่จะสอบแล้วได้เลย จำเป็นต้องใช้ความชำนาญในการท่องและหมั่นทำแบบฝึกฝนภาษาอังกฤษ เดียวเราก็จะไปอ่านตำราแล้วละ ไม่ยังงั้นมีท่าว่าจะมาสอบอันนี้ไม่ผ่าน แต่แลดูก็มีคอรส์ติวนะ ลองไปก็คงดีอ่ะ เนี้ยเว็บนี้ http://www.thesmarttutor.com  มิทราบเช่นกันว่าจะโอเคเท่าใด แต่ลองคงไม่น่าจะเสียหายกระไรจริงม่ะ??