การทำศัลยกรรมตกแต่ง เพื่อความสวยงาม เป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลก

ด้วยปัจจุบันสังคมไทยเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นพร้อมทั้งคนในสังคมให้ความสนใจในเรื่องความงาม มากขึ้น พร้อมทั้งกระแสการหลั่งไหลเข้ามาของวัฒนธรรมเกาหลี จึงทำให้การทำศัลยกรรมแพร่ขยายไปในวงกว้าง เป็นที่มาของเทรนด์ล่าสุดแห่งปี โดย เทรนด์ที่กำลังมาแรงล่าสุดจากเกาหลี และในไทยเป็นที่นิยมมาก จะมี 3 เทรนด์ศัลยกรรมเด่น คือ ตา จมูกและเรือนร่าง

ในปัจจุบันนั้นผู้หญิงไทยยอมสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากเพื่อคงความสวยส่วนหนึ่งก็เพื่อเสริมความมั่นใจให้กับตนเอง ตลอดจนใช้ความสวยงามดังกล่าวเพื่อประกอบอาชีพ จนกลายเป็นเทรนด์ที่น่ากังวล เฉกเช่นเดียวกับกระแสคลั่งศัลยกรรมตกแต่งที่กระจายอยู่ทั่วโลก ในปัจจุบันนั้นผู้หญิงไทยนิยมหันมาทำศัลยกรรมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการศัลยกรรมจมูกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ ส่วนหนึ่งเพราะผู้หญิงไทยเน้นให้ความสำคัญกับใบหน้าเป็นหลัก รองลงมาเป็นการศัลยกรรมตาสองชั้น เพราะผู้หญิงไทยส่วนใหญ่จะมีตาชั้นเดียว และอันดับที่ 3 เป็นการทำศัลยกรรมหน้าอก เนื่องจากผู้หญิงไทยอกเล็กและต้องการสวมเสื้อผ้าแล้วออกมาดูดีและสวยขึ้นในสายตาของผู้อื่น

สำหรับอายุของผู้หญิงไทยที่นิยมทำศัลยกรรมในปัจจุบันนั้น จะมีอายุตั้งแต่ 20 ขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงอายุที่ส่วนใหญ่มีงานทำและมีรายได้เป็นของตนเอง ส่วนกลุ่มของอาชีพค่อนข้างหลากหลาย มีตั้งแต่กลุ่มคนทั่วไปที่ไม่มั่นใจในตนเอง นักศึกษาจบใหม่ที่ต้องการหางาน ไปจนถึงกลุ่มอาชีพดารานักร้องที่ต้องขายหน้าตาเป็นต้น ส่วนราคาของการทำศัลยกรรม หากเป็นการทำศัลยกรรมจมูกและการทำศัลยกรรมทำตาสองชั้น ราคาจะอยู่ที่ระดับหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ส่วนการทำศัลยกรรมหน้าอกนั้นราคาจะอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท

แนวโน้มของการทำศัลยกรรมเสริมความงามในอนาคตนั้นขึ้นอยู่กับสถานเสริมความงามเหล่านั้นว่ามีบริการที่ดี สะอาดและปลอดภัย ตลอดจนราคาในการให้บริการไม่แพงมากจนเกินไปสำหรับผู้มาใช้บริการหรือไม่ ถ้าหากมีบริการที่ดีเหล่านี้มองว่าก็น่าจะทำให้คนหันมาศัลยกรรมเพิ่มเยอะขึ้น ผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมว่า อันดับแรกต้องดูความเหมาะสมว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการทำ หลังจากนั้นควรศึกษาถึงข้อดีข้อเสียของการทำศัลยกรรมก่อนว่าเป็นอย่างไร ขณะเดียวกันก็ควรเลือกสถานเสริมความงามที่สะอาดปลอดภัย ตลอดจนเลือกแพทย์ที่จะทำการผ่าตัดที่ไว้ใจได้ และที่สำคัญควรเลือกสถานเสริมความงามที่ดูแลหลังการผ่าตัดด้วยจึงจะดีที่สุด