การเอาใจใส่หลังผ่าตัดแปลงเพศ

หลังการผ่าตัดแปลงเพศ   หมอจะให้นอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 6 คืน 7 วัน เพื่ออยู่ในความควบคุมดูแลของพยาบาลอย่างรู้ใจ พร้อมทั้งในช่วงเวลานั้น คุณหมอจะได้แนะนำกลอุบายทำตัวตนที่แน่เทียว เพราะเหตุนี้

1.อาการปวด ในวันแรกหลังการผ่าตัดจะเป็นวันที่ปวดแผลมาก โดยรวมหมอจะให้ยาแก้ปวดทันเวลา แต่ถ้าปวดมากสามารถขอยาแก้ปวดเพิ่มได้

2.การกระดิก ภายหลังการผ่าตัดต้องนอนบนเตียงทุกเมื่อเชื่อวัน ห้ามลุกเดินจนกว่าจะถึงเวลาที่ผู้รักษากำหนดไว้ และทำการลุกเดินได้หลังจากทำการเปิดแผลผ่าตัดสุภาพเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในขณะนอนบนเตียงทุกเมื่อเชื่อวัน อาจมีอริยาบทเมื่อยล้า สามารถแพลงบนเตียงได้ตามความพอดี หรืออาจจะใช้หมอนหรือห่วงยางรองก้นได้เพื่อลดความอ่อนล้า

3.อาหารการกิน ควรงดข้าวปลาอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ลูกไม้ พร้อมทั้งน้ำผลไม้ทุกไม้ทุกชนิด พร้อมทั้งเครื่องดื่มประเภทนม พร้อมกับที่มีส่วนผสมของนมทุกกลุ่ม ตลอดระยะเวลาที่อยู่โรงพยาบาล ควรทานข้าวอ่อน ย่อยง่ายในวันแรก ส่วนในวันถัดไปสามารถทานอาหารธรรมดาได้

การขับถ่าย

-ถ่ายปัสสาวะ

หลังการผ่าตัด หมอจะคาสายสวนปัสสาวะไว้ อาจทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะทุกเวลาในช่วงแรก   เพราะว่ามีลูกโป่งในกระเพาะปัสสาวะ อาการดังกล่าวข้างต้นจะเริ่มดีขึ้นเองภายใน 2-3 วัน ภายหลังการผ่าตัด

– ปลดทุกข์

หลังการผ่าตัด นายแพทย์จะใส่ผ้าก๊อสไว้แน่นในโพรงช่องคลอด ผ้าก๊อสจะอยู่ที่ด้านหน้าท่อทวารหนัก พร้อมกับจะกดช่องทวารหนัก จะทำให้รู้สึกอยากถ่ายอาจม โดยที่ไม่มีอุจจาระในช่องทวารหนักโดยทั่วไปอาการนี้จะเริ่มดีขึ้นภายใน 1-2 วัน หลังผ่าตัด พร้อมทั้งอาการจะหายไปเมื่อถอดผ้าก๊อสที่อยู่ในช่องคลอดออก หากต้องการขับถ่ายอุจจาระจะต้องขับถ่ายอุจจาระบนเตียงเท่านั้น และหลังจากการ

– อาการปัสสาวะไม่ได้

หลังจากการถอดสายปัสสาวะออกแล้ว ไม่สามารถปัสสาวะเองได้ ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว เกิดในเฉพาะบางรายที่มีอาการบวมของเนื้อเยื่อรอบๆ ของท่อปัสสาวะ จึงทำให้เบาไม่ได้ ผู้รักษาจะแก้ไขโดยการใส่สายสวนปัสสาวะต่ออีกประมาณ 1 สัปดาห์ รอจนกว่าเนื้อเยื่อถิ่นรอบๆ ยุบบวมลง นายแพทย์จึงนัดมาถอดสายสวนปัสสาวะใหม่ ต่อไปจะสามารถปัสสาวะเองได้เหมือนเดิม